PHÂN BIỆT KHAI VẤN VỚI CÁC NGÀNH NGHỀ KHÁC

Để hiểu rõ hơn về khai vấn, bạn cần phải hiểu rõ sự khác biệt của nó với các ngành nghề khác.

- Tư vấn (consulting): Thường là một cá nhân có kinh nghiệm, kiến thức và chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó và được cá nhân hay tổ chức mời về để tư vấn cho họ. Thông thường thì nhà tư vấn sẽ là người chẩn đoán vấn đề, đưa ra giải pháp và đôi lúc họ là người thực thi giải pháp luôn. Khác với tư vấn, trong khai vấn người coach tin rằng bạn có thể tìm ra câu trả lời nằm ở sâu thẳm bên trong chính bản thân mình.

- Cố vấn (mentoring): Có thể hiểu như là người đi trước dẫn dắt người đi sau dựa trên kinh nghiệm của họ trong một lĩnh vực chuyên môn nào đó. Thường thì họ sẽ đưa ra lời khuyên, chỉ bảo cho người được dẫn dắt. Khác biệt lớn nhất giữa khai vấn và cố vấn đó là coach không hẳn phải là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Nhờ vậy, cách tiếp cận của coach sẽ không bị ảnh hưởng bởi những định kiến có sẵn trước đó.

- Tham vấn tâm lý (therapist): Tham vấn tập trung vào việc chữa lành nỗi đau trong quá khứ. Nó tập trung vào việc giải quyết những gì đã diễn ra trong quá khứ mà vẫn đang ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của cá nhân ấy. Ngược lại, khai vấn tập trung vào hiện tại và tin rằng con người có quyền lựa chọn và họ có khả năng thay đổi cuộc sống của mình bằng những lựa chọn trong hiện tại.

- Khai vấn (coaching): Tập trung vào việc bạn có thể thay đổi điều gì ở hiện tại để đạt được một kết quả khác hơn trong tương lai. Khai vấn tập trung vào giải pháp và hành động. Coach là người lắng nghe, đặt câu hỏi và phản hồi chân thành cho bạn. Coach sẽ không đưa ra bất kỳ một lời khuyên nào cho bạn, mà sẽ đồng hành cùng bạn để giúp bạn khám phá ra câu trả lời ở bên trong mình. Đó là lý do vì sao tạm dịch Coaching là Khai Vấn. Khai nghĩa là khai thông, là mở ra. Vấn là câu hỏi, cũng là tự vấn mình. Khai vấn nghĩa là thông qua câu hỏi của coach để tự vấn mình, từ đó khai thông và mở ra những nhận thức mới cho bản thân. Trong quá trình khai vấn, người coach sẽ lắng nghe, đặt câu hỏi, phản hồi cho khách hàng với mục đích là giúp họ tự tìm ra câu trả lời ở bên trong chính mình.


NHỮNG AI KHÔNG PHÙ HỢP VỚI KHAI VẤN?

- Nếu bạn đang bị trầm cảm hay một căn bệnh về tầm lý thì Khai vấn không phù hợp với bạn. Người bạn cần là bác sĩ tâm lý.

- Bạn không tin rằng mình có quyền lựa chọn hành động của mình và đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh về cuộc sống của mình.

- Bạn không muốn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình.

- Bạn chờ đợi Coach đưa cho bạn một lời khuyên nào đó có thể thay đổi bạn một cách thần kỳ mà bạn không cần phải tốn công sức làm gì cả.

- Bạn không cam kết và chịu trách nhiệm 100% cho cuộc đời của mình.

- Bạn nghĩ rằng cuộc đời này quá bất công và bạn được chia những quân bài quá xấu – hay nói cách khác, bạn nhìn bản thân mình như là nạn nhân của cuộc đời

- Xem Coach là thùng rác để than vãn và trút bầu tâm sự (tôi rất quan tâm đến cảm xúc của bạn, nhưng tôi còn quan tâm nhiều hơn đến việc bạn sẵn sàng làm gì khác đi sau khi chia sẻ cảm xúc của mình).

- Bạn không tin vào sự kỳ diệu của phát triển bản thân và nghĩ rằng nó chỉ là thứ lòe gạt người khác.

Khi ngồi xuống cùng làm việc với Coach đó là lúc bạn dành thời gian cho chính bản thân mình. Coach lắng nghe những điều bạn nói, quan tâm tới cảm xúc của bạn và cùng bạn tìm ra phương hướng hành động. Thông qua những câu hỏi của Coach cũng chính là bạn đang soi thấu lại bản thân mình để nhận ra chính mình mà từ đó hiểu ra mục tiêu bạn đang muốn đạt được là từ đâu, do đâu và cần làm như thế nào. Coach là người đồng hành cùng bạn (bạn sẽ không phải đi một mình) nhưng bạn cần hiểu rằng chính bạn phải là người đi trên con đường đó và phải nỗ lực vượt qua các “khúc cua” để tới đích. 

0 comments Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
NGHỀ KHAI VẤN © 2020 - happiLab
Top